แผนการจัดการเรียนรู้


แผนการจัดการเรียนรู้
รหัสวิชา 20266                       ชื่อรายวิชาการผลิตเครื่องดื่ม                ชั้นมัธยมศึกษาปีที่  1
หน่วยการเรียนรู้ 5                    เรื่อง  เครื่องดื่มไทยใส่ใจสุขภาพ             จำนวน 12 ชั่วโมง
แผนการเรียนรู้ที่  16                 เรื่อง น้ำมะนาวดอกอัญชัน                           เวลา   2  ชั่วโมง
 

1.  มาตรฐานการเรียนรู้
          มาตรฐาน ง 4.1  เข้าใจ มีทักษะที่จำเป็น มีประสบการณ์ เห็นแนวทางในงานอาชีพ ใช้เทคโนโลยีเพื่อพัฒนาอาชีพ มีคุณธรรม และมีเจตคติที่ดีต่ออาชีพ        
2.  ผลการเรียนรู้
              สามารถปฏิบัติเครื่องดื่มไทยใส่ใจสุขภาพ “น้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้อง
3.  จุดประสงค์การเรียนรู้
          1)  เตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้เหมาะสม
          2)  เลือกส่วนผสมในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้อง
          3)  ปฏิบัติการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้
4.  สาระสำคัญ
น้ำมะนาวดอกอัญชันเป็นเครื่องดื่มประเภทเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่วัตถุดิบหาง่าย ทำรับประทานก็ง่าย สีสรรสวบงามน่ารับประทาน
5.  สาระการเรียนรู้
   5.1 สาระการเรียนรู้
         1)  อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชัน
         2)  ส่วนผสมในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชัน
         3)  ลำดับขั้นตอนในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชัน
         4)  คุณค่าทางโภชนาการที่ได้รับจากน้ำมะนาวดอกอัญชัน
   5.2 ทักษะกระบวนการ
         1)  เลือก  จัดเตรียม  และดูแลเก็บรักษาเครื่องมือ เครื่องใช้ในการ

ทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้องและเหมาะสม
        
2)  เลือก และเตรียม ส่วนผสมในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้อง

และเหมาะสม

         3)  ปฏิบัติการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้องตามขั้นตอน
   5.3 คุณลักษณะอันพึงประสงค์      
        1)  มีวินัย
        2)  ใฝ่เรียนรู้
        3)  ประหยัด
          4)  ตรงต่อเวลา
     5.4 สมรรถนะสำคัญของผู้เรียน
           ความสามารถในการใช้ทักษะชีวิต
            1)  กระบวนการปฏิบัติ
            2)  กระบวนการทำงานกลุ่ม
6.  ภาระงาน (สะท้อนการจัดกิจกรรม)
          เตรียมส่วนผสมมาปฏิบัติ
7.  กิจกรรมการเรียนรู้
     โดยใช้รูปแบบการจัดการเรียนรู้แบบ (การปฏิบัติจริง)
     ขั้นที่ 1 ขั้นนำเข้าสู่กิจกรรมการปฏิบัติ       
            1)  ครูแจ้งจุดประสงค์การเรียนรู้
            2)  ครูนำสนทนาเรื่องเครื่องดื่มไทยที่นักเรียนรู้จักประมาณ 2-3 ชื่อ พร้อมทั้งช่วยกันบอกลักษณะ
หรือรสชาติของเครื่องดื่มชนิดนั้น   แล้วให้นักเรียนชมวิธีการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันในอินเตอร์
            3)  นักเรียนแบ่งกลุ่มตามความสมัครใจกลุ่มละ 4 - 5 คน
            4)  ทุกกลุ่มศึกษาเอกสารประกอบการเรียน  หน่วยการเรียนรู้ที่  5  เครื่องดื่มไทยใส่ใจสุขภาพ เรื่องน้ำมะนาวดอกอัญชัน  แล้ววางแผนและจัดแบ่งหน้าที่การทำงาน
            5)  นักเรียนและครูร่วมกันอภิปรายสรุปขั้นตอนการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันและคุณค่าทางโภชนาการ
ขั้นที่  2 ลงมือปฏิบัติ
        1)  นักเรียนทุกกลุ่มลงมือทำน้ำมะนาวดอกอัญชันตามแบบอย่างในอินเตอร์เน็ต  โดยมีครูคอยให้คำแนะนำ  ขณะนักเรียนปฏิบัติครูสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม  และประเมินการปฏิบัติงานตามแบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม
           2) เมื่อนักเรียนปฏิบัติเสร็จแล้ว ให้เก็บทำความสะอาด ให้เรียบร้อย
     ขั้นที่ 3 ขั้นสรุปประเมิลผลงานและขบวนการทำงาน
       1)  เมื่อทำผลงานสำเร็จนักเรียนและครูร่วมกันประเมินผลงานและการปฏิบัติงาน
       2)  ครูสั่งภาระงานในครั้งต่อไปให้นักเรียนแต่ละกลุ่มวางแผนปฏิบัติงาน การเตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์ หน้าที่ ความรับผิดชอบ
8.  สื่อ/แหล่งเรียนรู้
          8.1 สื่อการเรียนรู้
     1)  เอกสารประกอบการเรียน  วิชาการผลิตเครื่องดื่ม  รหัส ง20266  หน่วยที่ 5 เครื่องดื่มไทยใส่ใจสุขภาพ เรื่องน้ำมะนาวดอกอัญชัน
     2)  วัตถุดิบในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชัน เช่น มะนาว  ดอกอัญชัน  น้ำตาลทราย  เกลือ ฯลฯ
     3)  อุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชัน เช่น  อ่างผสม  หม้อ  แก้ว  ทัพพี  ฯลฯ
          8.2 แหล่งเรียนรู้
          อินเตอร์เน็ต www.Foodtravel.tv
9.  การวัดและประเมินผลการเรียนรู้
     9.1  วิธีการวัด
          1)  สังเกตพฤติกรรมนักเรียนรายบุคคล

          2)  สังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม

          3)  สังเกตทักษะการปฏิบัติงาน

          4)  ประเมินผลงาน เรื่องน้ำมะนาวดอกอัญชัน
     9.2  เครื่องมือวัด
           1)  แบบสังเกตพฤติกรรมนักเรียนรายบุคคล

           2)  แบบสังเกตพฤติกรรมการทำงานกลุ่ม

           3)  แบบสังเกตทักษะการปฏิบัติงาน
           4)  แบบประเมินผลงาน เรื่องน้ำมะนาวดอกอัญชัน


                                                                                                                                                       
                                                     
น้ำมะนาวดอกอัญชัน







 

                                                                     
 
น้ำมะนาวดอกอัญชัน  เป็นเครื่องดื่มไทยที่มีสีสันสวยงาม  นอกจากมีสีสันสวยงามแล้ว  ยังมีรสชาติอร่อย  คือ เปรี้ยว  หวาน  เค็ม  กลมกล่อม  รับประทานพร้อมกับน้ำแข็งเย็นชื่นใจ          


 ส่วนผสม

1.  ดอกอัญชัน               50                ดอก
2.  น้ำเปล่า                  2        ถ้วยตวง
3.  น้ำมะนาว                3        ช้อนโต๊ะ
4.  น้ำตาลทราย             ½       ถ้วยตวง
5.  เกลือป่น                  ½       ช้อนชา
วิธีทำ

 











      1นำดอกอัญชันล้างน้ำเบา ๆ  พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ











       2.  ปลิดกลีบเลี้ยงดอกอัญชันทิ้ง  เหลือแต่กลีบดอก











      3.  ต้มน้ำเปล่าให้เดือด





 












      4.  นำดอกอัญชันลงต้ม  จนสีของดอกอัญชัน
            ออกหมด  สังเกตดอกจะมีสีขาว












      4.  นำน้ำดอกอัญชันที่ต้มเสร็จแล้วไปกรองเอาดอกอัญชันออก  เหลือแต่น้ำ





  
      5.  นำน้ำดอกอัญชันขึ้นตั้งไฟ  ใส่น้ำตาลทราย  คนให้น้ำตาลทรายละลาย  ยกลง  ทิ้งไว้ให้เย็น











      6.  เมื่อน้ำดอกอัญชันเย็นแล้ว  จึงใส่น้ำมะนาวและเกลือป่น  คนให้เกลือละลาย  ถ้าต้องการรสเข้มข้นให้เพิ่มสารปรุงรสได้  ชิมรสชาติตามต้องการ




















 






    นำไปจัดเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็ง  จัดตกแต่งให้สวยงาม

 คุณค่าทางโภชนาการ
          ดอกอัญชันมีสารแอนโธไซยานิน ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ  นอกจากนี้น้ำมะนาวดอกอัญชันยังให้วิตามินและเกลือแร่จากมะนาว  เกลือ  และคาร์โบไฮเดรตจากน้ำตาลทราย



 v ต้องปลิดกลีบเลี้ยงดอกอัญชันทิ้งเพราะจะทำให้เหม็นเขียว
v น้ำมะนาวจะต้องใส่เมื่อน้ำต้มดอกอัญชันเย็นสนิทจริง ๆ  เพื่อให้วิตามินซีคงอยู่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย                        
           
9.บันทึกหลังการสอน
  9.1 ด้านความรู้
          -นักเรียนเตรียมอุปกรณ์เครื่องใช้ในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้เหมาะสม
          -นักเรียนเลือกส่วนผสมในการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ถูกต้อง
9.2 ด้านทักษะกระบวนการ
         - นักเรียนปฏิบัติการทำน้ำมะนาวดอกอัญชันได้ 
9.3 ด้านคุณลักษณะอันพึงประสงค์
          -  นักเรียนใฝ่เรียนรู้
          -  นักเรียนรู้จักประหยัดซื้อวัตถุดิบมาได้เหมาะสม
          -  นักเรียนบางคนมาไม่ตรงต่อเวลา
          -  นักเรียนบางคนขาดวินัย ไม่เก็บอุปกรณ์ เครื่องมือ เครื่องใช้ในที่เหมาะสมหลังจากใช้แล้ว 
 9.4 ด้านสมรรถนะสำคัญของผู้เรียน
           1)  นักเรียนมีกระบวนการปฏิบัติได้ถูกต้อง
            2)  นักเรียนมีกระบวนการทำงานกลุ่ม
ปัญหาอุปสรรค/ข้อเสนอแนะอื่นๆ
        บางฤดูกาลมะนาวแพง  หรือ ดอกอัญชันไม่มี เสนอแนะให้เปลี่ยนไปทำเครื่องดื่มชนิดอื่นแทน
ให้นักเรียน เรียนรู้วิธีการตวงที่ถูกต้อง เพื่อให้รสชาติของน้ำมะนาวดอกอัญชันที่ทำในแต่ละครั้งรสชาติเหมือนกันทุกครั้ง หรือใกล้เคียงกันให้มากที่สุด
แนวทางแก้ไข / แนวทางการพัฒนา
          ครูผู้สอนได้พัฒนาการสอนโดยทำงานวิจัยในชั้นเรียน เรื่องการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน  วิชาการผลิตเครื่องดื่ม  ง20266  โดยการปฏิบัติจริง (Active  Learning)